Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người. Song thực phẩm cũng là nguồn có thể gây bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi sử dụng thực phẩm không an toàn sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính thậm chí có thể gây tử vong.
Để giúp cho nhân dân trong xã có sức khỏe tốt, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Chúng tôi xin khuyến cáo một số nội dung sau:
1. Các nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm:
Thực hiện nghiêm túc qui định của nhà nước về an toàn thực phẩm, sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân cư.
2. Người tiêu dùng:
Cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụngnguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín, uống sôi.
Cần chủ động hợp tác và phản ánh, báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng, chính quyền nhân dân xã khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo An toàn thực phẩm để có biện pháp giám sát và kịp thời ngăn chặn. Trong trường hợp sau khi sử dụng thực phẩm nếu thấy có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, tiêu chảy cần đến các cơ sở y tế hoặc Trạm y tế xã để được khám và có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
NHỮNG NGỌN ĐÈN SANG MÃI
29/07/2024 15:32:17 -
ĐỒNG CHÍ LƯƠNG MINH HÙNG, ỦY VIÊN BTV HUYỆN ỦY, TRƯỞNG BAN DÂN VẬN, CHỦ TỊCH MTTQ HUYỆN ỦY ĐI THĂM VÀ TẶNG QUÀ MẸ VNAH, THƯƠNG BỆNH BINH, THÂN NHÂN NGƯỜI CÓ CÔNG NHÂN DỊP 27/7
25/07/2024 11:03:12 -
LỄ TRỒNG CÂY TRONG CHƯƠNG TRÌNH "CHÙA XANH" TẠI CHÙA KHÁNH LONG
15/03/2024 09:53:46 -
KỶ NIỆM NGÀY GIỖ ĐẠI THẦN TƯỚNG QUÂN ĐỖ BÍ
04/03/2024 00:00:00
Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người. Song thực phẩm cũng là nguồn có thể gây bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi sử dụng thực phẩm không an toàn sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính thậm chí có thể gây tử vong.
Để giúp cho nhân dân trong xã có sức khỏe tốt, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Chúng tôi xin khuyến cáo một số nội dung sau:
1. Các nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm:
Thực hiện nghiêm túc qui định của nhà nước về an toàn thực phẩm, sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân cư.
2. Người tiêu dùng:
Cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụngnguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín, uống sôi.
Cần chủ động hợp tác và phản ánh, báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng, chính quyền nhân dân xã khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo An toàn thực phẩm để có biện pháp giám sát và kịp thời ngăn chặn. Trong trường hợp sau khi sử dụng thực phẩm nếu thấy có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, tiêu chảy cần đến các cơ sở y tế hoặc Trạm y tế xã để được khám và có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.